Bảng tra thép hình I, H, U, V, L thông dụng cho kỹ sư

5/5 - (1 bình chọn)

Thép hình là loại vật liệu quan trọng không thể thiếu cho các công trình xây dựng, kết cấu công trình, làm đòn cân,… Bảng tra thép hình I, H, U, V, L cho phép người dùng xác định các kích thước, trọng lượng và đặc trưng riêng của tất cả các loại thép hình phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của người dùng. Để tra cứu thép hình một cách chuẩn xác và nhanh chóng, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

bang tra thep hinh chu i

I. Bảng tra thép là gì?

1. Thép hình là gì? 

Thép hình là một loại vật liệu được sản xuất phục vụ đời sống con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thép hình được sử dụng trong chủ yếu trong các ngành công nghiệp và xây dựng, là vật liệu cho các kết cấu của công trình, công nghiệp đóng tàu, nâng hạ các thiết bị, kệ kho chứa hàng, khung thùng container và những lĩnh vực quan trọng khác.

Thép hình chữ I hiện nay được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, có một số tiêu chuẩn phổ biến để sản xuất thép hình chữ I đó là:

 • Tiêu chuẩn GOST 380-88 của Nga với mác thép CT3
 • Tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010 của Nhật Bản với mác thép SS400
 • Tiêu chuẩn JIS G3101, SB410, 3010 của Trung Quốc với mác thép SS400, Q235B 
 • Tiêu chuẩn ASTM A36 của Hoa Kỳ với mác thép A36

Với mỗi mác thép sẽ được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn chuẩn xác khác nhau từ hình dáng, kích thước đến trọng lượng,… Chính vì vậy, để có thể lựa chọn thép phù hợp với công trình xây dựng của chính mình, các bạn cần phải nắm rõ các thông số kỹ thuật của thép mình lựa chọn. Để làm được điều đó chúng ta cần phải dựa vào bảng tra thép hình chữ I.

2. Bảng tra thép hình là gì?

Bảng tra thép hình là bảng dùng để tra cứu trọng lượng thép một cách chuẩn xác và nhanh chóng, là công cụ hỗ trợ kỹ thuật tính toán lượng thép cần sử dụng và những đặc tính cơ bản của thép. Ngoài ra, bảng tra thép hình cho biết những thông số chính xác nhất về khối lượng riêng và những đặc tính vật lý cơ bản của thép như bán kính quán tính, mô men kháng uốn và quán tính.

3. Bảng tra thép hình chữ I là gì?

bang tra thep hinh chu i

Bảng tra thép hình I

Thép hình chữ I là một dạng thép được thiết kế có hình dạng như chữ I in hoa. Đây là loại thép được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình xây dựng với đặc điểm là chiều dài nối với phần bụng lớn hơn nhiều so với phần cánh. Và với những đặc tính vượt trội như cân bằng tốt, chịu lực tốt nên thép hình chữ I được ưu ái sử dụng trong các công trình nhà cao tầng, tắm chắn sàn hay các nhịp cầu,…

Bảng tra thép hình chữ I cho biết những thông số kỹ thuật liên quan, xác định kỹ mục đích sử dụng thép và sử dụng bảng tra thép hình chữ I để chọn những loại thép phù hợp nhất cho công trình của mình.

II. Một số bảng tra thép thông dụng

1. Bảng tra thép hình chữ I

Bảng tra thép hình chữ I có kích thước đa dạng:

 • Chiều cao thân: 100 – 900 mm
 • Chiều rộng cánh: 55 – 300 mm
 • Chiều dài: 6000 – 12000 mm

Dưới đây là bảng tra thép hình chữ I, trong đó:

 • H: Chiều cao
 • B: Chiều rộng
 • t1/ t2: Độ dày
 • L: Chiều dài cạnh bo
 • W: Trọng lượng

bang tra thep hinh chu i

Bảng tra thép hình I

2. Bảng tra thép hình chữ H

Thép hình chữ H được thiết kế với nhiều mẫu mã dạng và các thông số, tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là bảng tra thép hình chữ H cho bạn tham khảo

bang tra thep hinh chu i

Các mác thép tiêu chuẩn dựa trên các mác thép tiêu chuẩn của Nhật, Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu

bang tra thep hinh chu i

3. Bảng tra thép hình chữ U

Có rất nhiều loại thép hình chữ U, đa dạng các mẫu mã và các mác thép cũng được thiết kế theo các tiêu chuẩn quốc tế khác nhau. Dưới đây là bảng tra thép hình chữ U cho bạn tham khảo

bang tra thep hinh chu i

4. Bảng tra thép hình L- V

Thép L – V đa dạng về kích thước và được đặt tên theo độ dài cạnh chữ V, phụ thuộc vào độ dày.

bang tra thep hinh chu i

Thép L – V có trọng lượng khác nhau, một số loại thép thông dụng như: L – V 45, L – V 50, L – V 60,….

bang tra thep hinh chu i

III. Bảng báo giá thép hình chữ I mới nhất hiện nay

Khi lựa chọn thép trong xây dựng công trình thì bạn cần dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, trọng lượng, giá,… Tuỳ vào nơi bạn chọn mua thì giá thép hình chữ I sẽ có sự chênh lệch. Để tính toán chi phí cho phù hợp với công trình của mình, bạn có thể tham khảo bảng báo giá thép hình chữ I dưới đây.

bang tra thep hinh chu i

Bảng tra thép hình I

Những thông tin về bảng tra thép hình chữ I mà Tân Trường Thịnh đã cung cấp, tin rằng các bạn cũng đã có những lựa chọn thép hình chữ I với những kích thước và trọng lượng phù hợp với với công trình của riêng mình.