Nhựa Pet có an toàn không? Ứng dụng của nhựa PET trong đời sống

5/5 - (1 bình chọn)

Hàng ngày trong cuộc sống của mọi người sử dụng rất nhiều loại đồ dùng bằng nhựa Pet. Đặc biệt là đồ dùng bằng nhựa để đựng thức ăn và nước uống. Nhưng nhựa Pet có an toàn không? Cấu tạo của chúng như thế nào và ứng dụng của nhựa Pet trong đời sống ra làm sao? Hãy cùng Tân Trường Thịnh giải đáp những vấn đề ấy trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nhựa PET là gì? 

Nhựa PET có tên tiếng Anh là PolyEthylene Terephthalate là loại nhựa nhiệt dẻo và được xếp vào loại nhựa Polyester. Nhựa này được ứng dụng khá phổ biến vào đời sống điển hình như: sản xuất vật đựng chai nhựa, bình nhựa, tổng hợp xơ sợi, các vật dụng chứa thức ăn cũng như các chất lỏng. Nhựa PET được sử dụng rộng rãi là bởi vì tính kinh tế ở khâu sản xuất hay nói đơn giản hơn là loại nhựa này có khả năng tái chế rất cao. 

nhua pet co an toan khong

Minh hoạt hạt nhựa PET trước khi chưa đưa vào sản xuất

II. Những đặc tính tiêu biểu của nhựa PET

 • Dưới nhiệt độ cao thì loại nhựa PET này sẽ từ mềm chuyển thành chất lỏng, sau đó đóng rắn lại khi đã làm nguội. 
 • Nhựa này có khả năng chịu được co giãn, độ bền cơ học cao hoặc chịu được lực va chạm, không những thế còn nó sở hữu độ cứng, chống lại sự mài mòn.
 • Nhựa PET có khả năng trơ với môi trường trong suốt và môi trường thực phẩm.
 • So với những loại nhựa khác thì nhựa PET chống thấm khí O2 và CO2 khá tốt.
 • Cấu trúc hóa học của mạch nhựa PET không đổi khi gia nhiệt đến 200ºC hay làm lạnh ở – 90ºC. Ngoài ra, khi nhiệt độ khoảng 100ºC tính chống thấm khí hơi của nó vẫn không thay đổi.

III. Nhựa PET có an toàn không? 

Loại nhựa này chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất vì nếu bạn dùng lặp lại nhiều lần sẽ làm hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo của chúng, gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trường hợp bạn dùng chai bằng nhựa PET để đựng nước nóng hơn 70ºC thì nhựa sẽ biến dạng hoặc có thể phân giải ra những chất có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, người dùng không nên sử dụng sản phẩm từ nhựa PET quá 10 tháng bởi nó có thể tiết ra những chất gây ung thư. 

Nhựa PET chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian ngắn rồi thay mới để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý không đựng các loại thực phẩm nóng hoặc cho vào lò vi sóng sẽ khiến nhựa bị biến dạng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

IV. Ứng dụng của nhựa PET trong đời sống hiện nay

Những ứng dụng thực tế của PET có thể kể đến như:

 • Được ứng dụng để làm các loại vật đựng đồ uống, chai nước, bình đựng nước hoặc nước giải khát có ga. Bên cạnh đó, nhựa PET còn có thể ép phun để tạo thành bao bì đóng gói.
 • Được ứng dụng để sản xuất khay nhựa chứa thực phẩm.
 • Được dùng để sản xuất sợi thủ công cũng như trong các ngành công nghiệp may dệt túi xách.
 • Không nên tái sử dụng sản phẩm từ nhựa PET lặp đi lặp lại nhiều lần. 

nhua pet co an toan khong

Nhựa PET được sản xuất rộng rãi để đáp ứng nhu cầu của con người hiện nay 

V. Quy trình sản xuất PET

Nguyên liệu PET (hạt nhựa) phải là nhựa chính phẩm không được pha loại nhựa khác nhằm loại bỏ được kim loại nặng có trong nhựa phế khác rơi vào nước uống khi sản xuất nước uống đóng chai. Quy trình sản xuất PET được thực hiện như sau:

 • Hạt nhựa PET sẽ được sấy nóng ở nhiệt độ 180ºC khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó nó tiếp tục được đưa vào máy tạo phôi làm việc bán liên tục, qua các vòng gia nhiệt, nhựa sẽ được chuyển từ rắn sang lỏng.
 • Qua áp lực của xilanh, nhựa lúc này sẽ được bơm vào khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ. Bên cạnh đó, vùng tạo hình phôi cũng được xác lập trước khi nhựa được bơm vào. Đồng thời, vào lúc này do ở đầu cuối phôi cũng sẽ được làm nguội trở lại nhờ vào hệ thống làm lạnh.
 • Chu kỳ ép phôi không dài chỉ từ vài chục giây cho đến vài phút. Tùy vào loại khuôn mỗi chu kỳ sẽ cho ra số phôi ứng với nó, khoảng 2 đến 16 phôi.
 • Lúc này, phôi tạo thành sẽ tự động cho ra thùng chứa. Sau đó, phôi sẽ được kiểm tra bọt khí và loại bỏ Bavia (cắt bỏ những phần còn thừa). Sản phẩm nào đạt yêu cầu sẽ giữ lại để nguội ngoài không khí một thời gian ngắn sau đó đóng bao rồi được chuyển qua khâu thổi ly.

nhua pet co an toan khong

Quy trình sản xuất nhựa PET qua nhiều công đoạn phức tạp trước khi thành phẩm 

VI. Những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm từ nhựa PET 

Một số điều bạn cần biết khi sử dụng các sản phẩm từ nhựa PET:

 • DEHA là một loại hóa chất có trong nhựa PET nhưng nó không phải là hóa chất như cơ quan bảo vệ môi trường EPA liệt kê là chất gây ung thư. 
 • Nhựa PET được đánh giá khá an toàn và có thể dùng được nhiều lần trong ngành thực phẩm nhưng không được tái sử dụng để chứa thức ăn hoặc đồ uống. 
 • Bạn không được dùng loại nhựa này để đựng các loại thực phẩm hoặc các sản phẩm trong môi trường có nhiệt độ cao (nóng) bởi nhựa có thể chảy mềm khi ở 80ºC hoặc không thể chịu được dung môi như xăng,…
 • Người dùng nên đọc hướng dẫn sử dụng và bảo quản. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng sản phẩm.

nhua pet co an toan khong

Trước khi sử dụng nhựa PET nên tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo sức khỏe 

Trên đây là thông tin về nhựa PET cũng như trả lời cho câu hỏi nhựa PET có an toàn không? Hy vọng qua bài viết này của Tân Trường Thịnh, bạn sẽ hiểu thêm loại nhựa này cũng như cách sử dụng chúng.