Những thông tin cần biết về nhựa polyester không no

5/5 - (1 bình chọn)

Nhựa polyester không no là một trong những loại nhựa tổng hợp phổ biến nhất thị trường hiện nay. Loại nhựa này có thể tham gia các phản ứng hóa học để tạo ra các hợp chất có thể ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số đặc tính nổi bật và ứng dụng của loại nhựa polyester không bão hòa này.

Nhựa polyester không no
Nhựa polyester không no được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Giới thiệu về nhựa polyester không no (không bão hòa)

Nhựa polyester không no là một loại nhựa tổng hợp được tạo nên từ phản ứng của polyol và axit hoặc anhydrid mà không dùng hợp chất no. Ngược lại với loại nhựa polyester bình thường, polyester không no sẽ không tồn tại liên kết bão hòa.

Bên cạnh đó, loại nhựa này cũng không thể tự cứng hoặc đóng rắn ở điều kiện áp suất và nhiệt độ thường. Nhựa polyester không no chỉ có thể chuyển sang dạng rắn khi có sự xuất hiện của chất đóng rắn.

Nhựa polyester không no có thể tham gia các phản ứng hóa học khác nếu có sự tác động của các chất xúc tác để tạo ra một sản phẩm có tính đóng rắn. Quá trình phản ứng sẽ sinh ra nhiệt, được gọi là phản ứng tạo liên kết ngang. Polyester không no được chia thành 2 loại đó là Polyester không no chứa paraffin và Polyester không no không chứa Paraffin.

Nhựa polyester không no
Nhựa polyester không no là một loại nhựa tổng hợp

Tùy vào loại và tỷ lệ nguyên liệu khô mà loại nhựa tạo ra sẽ khác nhau về đặc tính cơ lý và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như: chống thấm hồ bơi, gia cố sợi thủy tinh, sản xuất vật liệu nhựa composite, bọc phủ nền sàn, sản xuất khuôn chậu, đá nhân tạo, giá gỗ…

Một số loại nhựa polyester không bão hòa phổ biến mà người dùng có thể dễ dàng thấy trên thị trường hiện nay bao gồm:

 • Resin đa dụng
 • Resin chịu hóa chất
 • Resin chống cháy
 • Resin giảm mùi Styrene
 • Resin dẻo
 • Resin đúc
 • Resin chảy

Nhựa polyester không no có thể tương thích với nhiều loại vật liệu khác nhau từ sợi carbon, sợi thủy tinh đến các hạt màu. Nhờ đó, nhà sản xuất có thể kết hợp loại nhựa này với các nguyên liệu khác để cải thiện tính chất vật lý và cơ học để dùng cho các ứng dụng tổng hợp.

Nhựa polyester không no
Nhựa polyester không no tương thích với nhiều loại vật liệu khác nhau

Các tính chất đặc biệt của nhựa polyester không no

Nhựa polyester không no sở hữu nhiều tính chất đặc biệt ấn tượng như:

 • Độ bền cơ học cao: loại nhựa này sở hữu khả năng chịu va đập, bền kéo và độ cứng cao. Điều này cho phép nó có thể chịu được áp lực và tải trọng lớn.
 • Khả năng kháng hóa chất: nhựa polyester không bão hòa có thể kháng được nhiều loại hóa chất như kiềm, axit, chất oxy hóa và cả dung môi.
 • Khả năng kháng nhiệt: nhựa polyester không bão hòa có thể chịu được nhiệt từ 80°C đến 120°C.
 • Chống tia tử ngoại (tia UV): một vài loại nhựa polyester không bão hòa được cải tiến sở hữu khả năng chống tia UV tốt. Đặc tính này giúp bảo vệ nhựa tránh được các tác động xấu từ sáng sáng mặt trời, đồng thời làm chậm quá trình phân hủy gây ra bởi tia UV.
 • Khả năng tái chế: polyester không no có thể sử dụng để tái chế được thành các nguyên liệu hoặc sản phẩm mới.
Nhựa polyester không no
Nhựa Polyester không no sử dụng cho ứng dụng composite

Ứng dụng của nhựa Polyester không no

Hiện nay, nhựa Polyester không bão hòa được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp, sản xuất khác nhau. Một số ứng dụng nổi bật của loại nhựa này bao gồm:

Sản xuất vật liệu composite: polyester không no kết hợp với sợi thủy tinh không no có thể tạo được ra các loại vật liệu composite nhẹ, bền và chịu được môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như: thùng xe đông lạnh, đồ chơi trẻ em, thùng chứa hàng, tàu thuyền composite, chậu composite, bể bơi, bể chứa, ống dẫn khí.

Ứng dụng trong ngành gỗ: loại Polyester maleinat có khả năng tạo màng sơn bám dính cao, bóng, rất cứng, kháng nước, axit vô cơ và một số dung môi. Đây là những đặc tính giúp loại nhựa Polyester này rất được ưa chuộng trong ngành gỗ để thay thế Nitroxenlulo với chất lượng cao hơn.

Sản xuất sơn: Polyester acrylat được ứng dụng trong sản xuất các loại sơn bằng tia phóng xạ. Loại nhựa Polyester này có thể tạo màng sơn mỏng với khả năng bảo vệ trang trí cao, hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm của Polyester maleinat.

Chế tạo nhựa kết dính cho ứng dụng Composite: có 3 loại nhựa polyester không bão hòa được sử dụng cho các ứng dụng composite đó là:

 • Polyester không no gốc Ortho
 • Polyester không no gốc Iso
 • Polyester không no gốc Vinyl Ester

Sản xuất bao bì: polyester không no được dùng để sản xuất các loại bao bì, chai, hộp với nhiều ưu điểm như an toàn hơn, nhẹ hơn, không vỡ và có thể tái chế.

Polyester không no được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực và công nghiệp dệt may hoặc sản xuất sợi không no.

Polyester không no được ứng dụng phổ biến trong ngành y tế để sản xuất các thiết bị y tế, không gây dị ứng, không độc hại và không gây viêm.

Polyester không no ứng dụng trong các ngành điện tử và công nghiệp chất lượng cao như sản xuất vật liệu cách điện, bể chứa hóa chất hoặc các bộ phận máy móc…

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về nhựa polyester không no được Tân Trường Thịnh tổng hợp mà người dùng có thể tham khảo. Với ưu điểm vượt trội và khả năng tham gia các phản ứng hóa học để tạo ra các hợp chất mang các đặc tính khác nhau, polyester không no ngày càng được ứng dụng trong đời sống hiện nay.

Xem thêm: