Vải sợi thủy tinh chống cháy – Khái niệm và công dụng

(Last Updated On: 01/08/2022)
5/5 - (4 bình chọn)

Phòng chống cháy nổ luôn là một vấn đề thiết yếu, đặc biệt là trong bảo hộ lao động. Do đó, việc sử dụng các sản phẩm vải sợi thủy tinh là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Vậy vải sợi thủy tinh là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng của vải sợi thủy tinh chống cháy qua bài viết này.

vai soi thuy tinh

I. Vải sợi thủy tinh chống cháy là gì?

Vải sợi thủy tinh chống cháy là vật liệu được dệt từ các sợi thủy tinh mềm có đường kính sợi nhỏ (16µm) và đã được xử lý bề để tạo liên kết giữa những sợi thuỷ tinh với chất gia cường như polymer để tăng khả năng chống cháy, chống ẩm mốc, cách âm và cách nhiệt.

Ngoài ra, các vật liệu tổng hợp cũng góp phần hình thành nên sợi thủy tinh gia cường ERP hoặc GRP. Những sợi thủy tinh này sẽ giúp đảm bảo chất lượng bề mặt sản phẩm tốt hơn. 

II. Đặc điểm của vải sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh chủ yếu được làm từ silicat hoặc thủy tinh tái chế được nung ở nhiệt độ cao 1500-1700°C. Sau đó được kéo thành sợi có đường kính từ 3 đến 30 µm với sợi ngắn sẽ được sử dụng để sản xuất bông thủy tinh và sợi dài được dệt thành vải hoặc lưới.

Vậy nên, vải sợi thủy tinh mang tính chất bền bỉ, dẻo dai tốt, có khả năng chống cháy, chống thấm, cách âm, cách nhiệt, giảm ồn và không bị ăn mòn khi tiếp xúc với axit.

vai soi thuy tinh

Vải sợi thủy tinh chống cháy chống ăn mòn

III. Tính chất của vải thủy tinh

Độ bền cơ học Vải sợi thủy tinh có điện trở cụ thể cao hơn thép, vì vậy có hiệu suất sử dụng cao hơn
Đặc điểm điển từ Có khả năng cách điện
Tính chất bền vững Không gây cháy lan, không tạo khói hoặc các mùi độc hại khi cháy
Ổn định kích thước Không nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ hay độ ẩm
Tính năng tương thích với hữu cơ Có nhiều kích cỡ khác nhau và có thể kết hợp với các chất như nhựa hoặc trộn với xi măng
Không bị hư hại Không bị hư hại bởi động vật gặm nhấm hay côn trùng
Dẫn nhiệt Độ dẫn nhiệt thấp, thường dùng để cách nhiệt trong xây dựng
Tính chất điện môi mạnh Thành phần cấu tạo vải thủy tinh thích hợp với cửa sổ điện từ

IV. Các ưu điểm nổi bật của vải sợi thủy tinh chống cháy

Vải thủy tinh là chất liệu được cấu tạo từ những sợi thủy tinh mảnh mịn nên rất dễ cuộn hoặc gấp lại, có khả năng chống chịu cực tốt trong môi trường ăn mòn, giảm tiếng ồn và chống cháy hiệu quả. 

Các đặc tính đáng nổi bật của sợi thủy tinh là không bắt lửa, cách nhiệt, không bị mục, không đàn hồi, chống ăn mòn và bền hơn thép (có thể chịu lực kéo tới 7400kg/m2). Vải thủy tinh giúp tăng độ mềm dẻo của màng cách nhiệt và chống cháy, tạo ra độ co giãn và đàn hồi tốt, chống lại sự gia tăng áp lực lên bề mặt vải.

Sản phẩm này còn giảm thiểu khả năng hình thành bọt khí bên trong và trên bề mặt của lớp cách âm, giúp tạo độ bền cơ học cao hơn và giảm tiếng ồn trong xây dựng.

Đồng thời, vải thủy tinh có khả năng chống thấm nên cũng thường được sử dụng cho các vị trí đặc biệt như trần nhà, tường, mái nhà,… Ngoài ra, lưới thủy tinh còn có thể chống nước khi đổ bê tông, chống mối mọt cho  tường thạch cao.

vai soi thuy tinh

V. Thông số kỹ thuật của vải sợi thủy tinh chống cháy

Chỉ tiêu Thông số
Chiều rộng 1m
Nhiệt độ (Temperature Range) 200  – 550Oc
Chiều dài 100 – 200m
Chủng loại Dạng vải được cuộn tròn.
Màu sắc Màu trắng
Mật độ từ 150g/m2 -500g/m2
Đóng gói 50kg/cuộn
Độ chịu xé 1000N/5cm
Xuất xứ China

VI. Ứng dụng phổ biến của vải sợi thủy tinh chống cháy trong đời sống

  • Vải thủy tinh được dùng để bảo vệ, hàn, cách nhiệt, đệm, cách nhiệt và giúp chống cháy khi có hỏa hoạn.
  • Sản phẩm này cũng được sử dụng để làm đệm cửa lò, chăn chữa cháy, quần áo bảo hộ,… giúp giữ an toàn cho người, máy móc và các vật dụng khác.
  • Dùng vải thủy tinh để làm các khớp nối chịu được nhiệt độ cao
  • Vải thủy tinh còn có khả năng giúp giảm tiếng ồn hiệu quả trong các ngành công nghiệp như máy phát điện, hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống đường ống, nhà máy đóng tàu, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, hóa chất….

Nhìn chung, công dụng được ứng dụng rộng rãi nhất của vải sợi thủy tinh là làm vật liệu chống cháy, cách âm và cách nhiệt. Hy vọng bài viết trên đây của Tân Trường Thịnh đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm vải sợi thủy tinh chống cháy này.