Sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, bể tự hoại 3 ngăn được ứng dụng khá phổ biến trong mọi công trình nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về cấu tạo bể phốt cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu thông tin về sơ đồ bể tự hoại 3 ngăn qua bài viết dưới đây của Tân Trường Thịnh.

so do be tu hoai 3 ngan

I. Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

1. Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Hiện nay, hầm tự hoại 3 ngăn được chia làm hai loại như sau:

 • Loại 1: 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng.
 • Loại 2: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. 

Bể tự hoại 3 ngăn cũng giống như bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn và được xây ngay dưới nền móng nhà.Trong đó:

 • Ngăn chứa là nơi chứa chất thải được xả trực tiếp từ bồn cầu (gồm phân, nước tiểu, giấy vệ sinh,…). Các chất thải này sẽ ở lại ngăn chứa cho đến khi được các vi khuẩn phân hủy thành cặn. Đây là ngăn chứa có thể tích lớn nhất, thường chiếm tối thiểu ½ tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
 • Ngăn lọc là nơi lọc các chất thải lơ lửng đã được xử lý ở ngăn chứa. Ngăn lọc thường có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
 • Ngăn lắng gồm hai tầng: Tầng dưới chứa các chất thải khó phân hủy như tóc, nhựa, kim loại,… Tầng trên là nước trong sẽ được thải ra bên ngoài và ngăn này có thể tích bằng ¼ tổng diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.

so do be tu hoai 3 ngan

>> [Hướng dẫn] cách tẩy keo dán sàn nhựa hiệu quả và an toàn nhất

2. Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 3 ngăn như thế nào?

Sau khi quá trình đi vệ sinh, bạn nhấn nút xả để xả hút toàn bộ chất thải đưa vào ngăn chứa. Tại đây, sẽ xảy ra quá trình phân hủy kỵ khí bởi các VSV kị khí nhằm phân hủy triệt để các chất như: đạm, chất béo, chất xơ và các hydrocacbon. Sau đó, chất thải sẽ được chia thành 3 khối khác nhau:

 • Phần bùn là những chất thải có khối lượng riêng lớn nhất nên chìm dưới đáy bể
 • Phần nước là sản phẩm của quá trình phân hủy và là phần nằm trên lớp bùn.
 • Phần không phân hủy là những loại chất xơ và chất hữu cơ khó phân hủy có khối lượng thể tích nhỏ sẽ nổi lên trên mặt nước.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ sẽ làm giảm khối lượng thể tích của hỗn hợp ban đầu, phát triển sinh ra khối vi sinh vật có trong bể và tạo ra các loại khí như H2S, CO2, NO2 và CH4.

so do be tu hoai 3 ngan

II. Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Dưới dây là hồ sơ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất và đạt được sự hiệu quả cũng như ổn định trong quá trình sử dụng.

so do be tu hoai 3 ngan

>> Đọc thêm: keo 502 có dán được nhựa không? Ưu điểm và lưu ý gì khi sử dụng?

III. Các loại hầm bể tự hoại 3 ngăn thông dụng nhất hiện nay

1. Loại hầm tự hoại 3 ngăn được xây bằng gạch

Thông thường, hầm cầu 3 ngăn bằng gạch được xây bằng tường đôi và có độ dày thấp nhất là 220mm. Cách xây bể tự hoại yêu cầu mạch vữa khi xây phải dày đều nhau và được miết kỹ. 

Hơn nữa, cả mặt ngoài và trong của bể đều phải trát vữa xi măng cát vàng M75, dày 20mm, bao gồm 10mm lớp đầu có khía bay và 10mm lớp ngoài miết kỹ vữa khi trát. Sau đó, mới thực hiện đánh màu xi măng nguyên chất để chống thấm toàn bộ bể.

Lưu ý: khi xây đến các góc bể bạn cần tiến hành trát nguýt góc; đối với mặt trong tường bể và phần đáy bể, phải được đặt các tấm lưới inox và thép chống nứt, chống thấm ít nhất 200mm. Trường hợp mực nước ngầm cao, bạn phải đổ thêm đất sét dưới đáy bể để hạn chế tối đa việc nứt đáy bể.

so do be tu hoai 3 ngan

2. Loại bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc sẵn toàn khối

Đối với loại bể tự hoại này, bạn chỉ cần chọn bê tông cốt thép mác có tiêu chuẩn 200. Đồng thời, chú trọng đến vị trí lắp đặt bể tự hoại cũng như các đầu nối đường ống qua bể để ngăn tình trạng rỉ nước ra ngoài vì thiết kế của khối bê tông, cốt thép chuyên dụng này đã đảm bảo chất lượng của bể không bị hư hại với thời gian.

so do be tu hoai 3 ngan

3. Các ống dẫn nước vào, ra và giữ các ngăn của hầm tự hoại 3 ngăn

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của hầm tự hoại 3 ngăn phải được đặt so le với nhau để quãng đường mà nước chảy trong bể tự hoại là dài nhất và tránh hiện tượng chảy tắt. Đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào bể chứa nên đặt nằm ngang, độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn phân vào và ra khỏi bể tự hoại được lắp ống có hình chữ T, đường kính của ống tối thiểu 100mm. Ngoài ra, đầu trên của ống phải cao hơn mặt nước và đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt bề. Đồng thời, cốt đáy ống vào cao phải hơn đáy ống ra ít nhất là 50mm.

Các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn được thông trực tiếp với nhau bằng các ống dẫn nước làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu khoảng 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn và có kích thước tối thiểu là 200x200mm. Hơn nữa, cút hoặc lỗ thông phải cách đáy bể không dưới 500mm và cách mặt nước không dưới 300mm để đảm bảo cho quá trình phân hủy cũng như thoát nước diễn ra ổn định nhất.

so do be tu hoai 3 ngan

4. Đối với bể tự hoại 3 ngăn bằng Composite

Đây là phương pháp chế tạo mới, loại bể này có nguyên lý hoạt động như bể tự hoại 3 ngăn thông thường nhưng được sản xuất dạng module tại nhà máy và thi công lắp ráp tại công trình.

so do be tu hoai 3 ngan

IV. Những điều cần lưu ý khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Để đảm bảo bể tự hoại 3 ngăn hoạt động ổn định và tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chiều sâu từ lớp nước ở trong bể tính từ đáy của bể tới mặt nước không được thấp hơn 1.2m
 • Chiều rộng (đường kính) của bể thấp nhất phải là 0.7m. Đối với trường hợp, bể tự hoại 3 ngăn hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài và chiều rộng của bể sẽ có tỉ lệ là 3:1.
 • Nếu lượng nước thải của nhà bạn lớn hơn 10m3/ngày và dưới 25m3/ngày thì bạn nên xây bể 3 ngăn thay vì 2 ngăn.
 • Đặc biệt, đáy bể tự hoại 3 ngăn bạn nên đổ bằng tấm đan bê tông, cốt thép mác 200 độ dày tối thiểu của nền là 150 mm
 • Khi xây bể tự hoại 3 ngăn, bạn nên sử dụng gạch lỗ nhỏ, đổ bê tông cốt thép được đúc sẵn hay bê tông đổ tại chỗ hoặc chế tạo bằng Composite và HDPE để đảm bảo độ bền cũng như tính ổn định trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin về bể tự hoại 3 ngăn mà Tân Trường Thịnh muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình và gia đình một mẫu sơ đồ bản vẽ cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn ưng ý và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *